A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Lĩnh Nam tích cực tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ học chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, để giúp học sinh học nối tiếp các kiến thức   học kì II trong thời gian nghỉ học, BGH Trường Tiểu học Lĩnh Nam đã chỉ đạo tổ chức dạy học trực tuyến, triển khai đồng loạt, tất cả các bộ môn từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 trong toàn trường từ ngày 6/4/2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, để giúp học sinh học nối tiếp các kiến thức   học kì II trong thời gian nghỉ học, BGH Trường Tiểu học Lĩnh Nam đã chỉ đạo tổ chức dạy học trực tuyến, triển khai đồng loạt, tất cả các bộ môn từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 trong toàn trường từ ngày 6/4/2020.

Trước đó, cô Nguyễn Thị Thúy Hường- Hiệu trưởng nhà trường  đã chỉ đạo tổ chức họp trực tuyến toàn thể giáo viên, thống nhất nội dung và phương pháp hình thức sao cho việc dạy học online phù hợp và hiệu quả. Căn cứ theo chương trình tinh giản của Bộ GD-ĐT và của Sở, nhà trường chỉ đạo các tổ khối lên kế hoạch dạy học tổng thể, thời khóa biểu, biên soạn nội dung các bài giảng ở tất cả các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội, Tiếng Anh, Tin học, các môn năng khiếu khác… với hình thức đa dạng phù hợp với từng môn học như quay video clip hướng dẫn, sử dụng bài giảng E-learning phù hợp trên Internet gửi cho học sinh, tích hợp phần mềm tương tác trực tuyến Zoom Cloud Meeting hay sử dụng lớp học trên mạng OnlineMath…Các bài giảng đều được các thầy cô giáo đầu tư nghiên cứu soạn thảo công phu,  trước khi  triển khai về các lớp đều được thông qua tổ khối ở các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tuần và được BGH phê duyệt.

Trong các hình thức trên, hình thức học trực tuyến qua Zoom Cloud Meeting cho thấy có nhiều chức năng hữu ích. Với phần mềm này, các em học sinh có thể gặp gỡ, trao đổi, tương tác với giáo viên chủ nhiệm về những kiến thức cần tìm hiểu. Giáo viên có thể ra bài tập và học sinh trả lời ngay trong lúc học. Hình ảnh và âm thanh qua zoom cũng tương đối rõ nét. Sau các buổi học, các em học sinh gửi lại sản phẩm của buổi học cho các thầy cô, bằng cách chụp ảnh hoặc quay video và gửi cho giáo viên qua Zalo. Qua đó, giáo viên nắm rõ hơn được mức độ tiếp thu và cách làm bài của các em học sinh. Những việc làm trên  giúp các em học sinh giữ được thói quen học tập, không bị gián đoạn kiến thức, tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trong việc quản lý con em trong thời gian nghỉ học.

Cô giáo Đỗ Lệ Thu  - GVCN lớp 1A9  chia sẻ sau buổi học đầu tiên: "Qua 2 tháng nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19, hôm nay được gặp các con trên phần mềm online, tôi cảm thấy rất vui và xúc động.  Các con học sinh rất đáng yêu, chào hỏi ríu rít, vui vẻ và tình cảm  biết bao ”.

 Qua 1 tuần triển khai, việc dạy học trực tuyến của nhà trường thu được những kết quả đáng mừng: 100 % giáo viên nhà trường đều tích cực tham gia dạy trực tuyến, số lượng học sinh tham gia  học trực tuyến  là  1750 /2076 HS, đạt  tỉ lệ 84,3%. BGH nhà trường thì quản lí việc dạy học bằng ID và mật khẩu từng lớp học. BHG cũng  đã tham gia dự giờ online được rất nhiều tiết, sau các tiết dự giờ đã có những lời động viên các đồng chí giáo viên cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đưa  nhận xét góp ý chân thành để giờ học đạt chất lượng cao hơn. BGH cũng tổ chức Họp hội đồng sư phạm trực tuyến để lắng nghe những khó khăn, sáng kiến hay của GV trong quá trình triển khai dạy học online để từ đó rút kinh nghiệm và có giải pháp giúp GV khắc phục khó khan.

Các tiết học online của nhà trường triển khai về các lớp cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ và nhiều ý kiến khen ngợi từ phía phụ huynh học sinh trong Hội nghị trực tuyến đại diện PHHS toàn trường 15h00 thứ bảy ngày 11/4/2020. Bác Vũ Thị Thể- PHHS lớp 4A2 cho biết: “Qua những bài giảng cụ thể, sinh động của cô giáo, con tôi đã nắm được kiến thức và tự hoàn thành bài, ngoài ra con cũng hình thành được thói quen tự học. Tôi cảm thấy yên tâm với chất lượng dạy học online của nhà trường”.

          Bên cạnh những kết quả đạt được, việc dạy học online của nhà trường còn gặp một số khó khăn như: học sinh nghỉ dịch về quê  không có máy tính hoặc điện thoại, một số phụ huynh không thành thạo việc cài đặt, đường truyền Internet không ổn định khiến âm thanh hình ảnh giật,  học sinh lứa tuổi tiểu học còn kém tập trung và tương tác chậm qua phần mềm… Mặc dù còn còn gặp một số khó khăn, nhưng với lòng yêu trẻ yêu nghề và tinh thần quyết tâm cao độ, tập thể cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Lĩnh Nam quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học online, giúp các em học sinh vừa đảm bảo an toàn qua mùa dịch, vừa tiếp thu được kiến thức mới của năm học.

 

Dưới đây là một số hình ảnh các buổi học online của nhà trường:

                                                                                                    Cô trò lớp 2A2 trong một tiết học

 

 

                                                       Cô giáo Đỗ Lệ Thu chuẩn bị cho một tiết học khối 1

 

                                    Một bài giảng của giáo viên lớp 4

 

 

 

                                                                                                                           

                                                                                                                                   Người viết

 

                                                                                                                                                           Nguyễn Thị Ngọc Bích


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan