A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH Lĩnh Nam phối hợp tổ chức chuyên đề “ Huấn luyện kỹ năng sinh tồn và thoát hiểm bên trong xe ô tô”

        Thực hiện công văn số 3978/SGDĐT – CTTT về việc phối hợp triển khai thí điểm chương trình huấn luyện kỹ năng sinh tồn và thoát hiểm bên trong xe ô tô cho học sinh tiểu học. Sáng thứ Hai ngày 28/10/2019, trường TH Lĩnh Nam đã phối hợp tổ chức chuyên đề  “ Huấn luyện kỹ năng sinh tồn và thoát hiểm bên trong xe ô tô”. Đây là một kỹ năng cần thiết mà bất kỳ bạn nhỏ nào đều có thể nhận biết và thực hiện được.

    

           

         

Trước khi vào thực hành, học sinh toàn trường ghi nhớ các kỹ năng thoát hiểm cơ bản khi bị bỏ quên trên xe ô tô:

  • Bấm vào nút còi để báo hiệu.
  • Bấm vào nút hình khóa để mở chốt cửa.
  • Bật đèn pha ô tô để báo hiệu cho người ở ngoài.
  • Bật đèn nháy bao để báo hiệu cho người ở ngoài.
  • Vị trí đặt búa và cách sử dụng bên trong xe ô tô.

Sau phần học lý thuyết, học sinh trực tiếp lên xe ô tô để thực hành. Học sinh vô cùng thích thú khi được trực tiếp ấn vào nút hình tam giác màu đỏ và thấy đèn bật sáng liên tục hoặc tiếng còi xe khi ấn vào nút ở giữa vô lăng,...

       

         Qua buổi chuyên đề, các em hiểu được nếu không may rơi vào trường hợp bị kẹt trong ô tô, cần bình tĩnh, tìm cách tự thoát ra hoặc báo hiệu cho người xung quanh. Không nên  gào thét, khóc lóc có thể khiến các em mệt mỏi, kiệt sức từ đó bỏ qua những cơ hội để thoát ra bên ngoài. Bên cạnh đó, các em biết được dù xe bị khoá bên ngoài thì cửa sát cạnh ghế lái vẫn có thể mở được từ bên trong nên các em có thể trèo lên ghế lái xe và mở cửa, bật lẫy và đẩy cửa thoát ra ngoài. Các em cũng có thể dùng búa đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức vì hầu hết các xe đều có trang bị búa thoát hiểm. Các thiết bị liên lạc thông minh có thể giúp các em liên lạc với người thân hoặc cảnh sát và nhân viên cứu thương khi gặp sự cố.

          Kỹ năng thoát hiểm cho học sinh khi bị bỏ quên trên xe ô tô là một trong những kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng. Việc tổ chức chuyên đề là việc làm hết sức cần thiết vì giúp các em tự tin, bình tĩnh và chủ động đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình trong mọi tình huống gặp phải trong cuộc sống.

                                                                     Người viết: Ngô Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan