A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương cô giáo Đào Thị Thủy “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” của Trường Tiểu học Lĩnh Nam

       Trong những năm học gần đây, trường Tiểu học Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã có rất nhiều thay đổi trong công tác giảng dạy và học tập. Hòa cùng giáo dục Thủ đô, nhà trường đã có nhiều giải pháp nhằm đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;  “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”;  “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trong phong trào đổi mới và sáng tạo đó, xuất hiện nhiều tấm gương thầy cô tiêu biểu, đặc biệt là tấm gương cô giáo Đào Thị Thủy - Giáo viên dạy thể dục  – Phó chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Lĩnh Nam.

        

         Cô giáo Đào Thị Thủy  sinh ra và lớn lên tại được sinh ra trong cái nôi của nền văn minh  đồng bằng sông Hồng, vùng đất cổ xứ Đoài, trấn Sơn Nam xưa, nay là huyện Phú Xuyên – Hà Nội , một miền quê lưu giữ được những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc . Ngay từ nhỏ, cô Đào Thị Thủy  đã có niềm đam mê với các môn thể dục thể thao. Chính vì vậy, học xong Trung học phổ thông, cô đăng ký vào trường Cao đẳng thể dục thể thao Hà Nội. Khỏi phải nói hết niềm vui của cả gia đình khi nghe tin cô thi đậu vào trường, cha cô kể lại “ Lúc đó phải nhìn đi nhìn lại rồi mới tin vào mắt mình khi thấy tên con gái mình trên bảng điểm”, mắt ông chợt nhòa đi vì hạnh phúc trong cái nắng oi ả của mùa hè năm ấy. Trong hoàn cảnh khó khăn của những năm 1990, ăn chưa đủ no, điện chưa đủ sáng, mỗi tối phải ra gốc chân đèn cao áp để học bài, hàng ngày trên lớp tập luyện chăm chỉ  cô Đào Thị Thủy  đã tốt ra trường  với bao ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ. Ra trường, cô được tuyển dụng  công tác tại trường TH Lĩnh Nam  từ năm 2007 đến nay.

          Khi mới đến nhận công tác, trường Tiểu học Lĩnh Nam còn rất khó khăn, chưa có nhà thể chất, còn có những phòng  học cấp IV lụp xụp và ẩm thấp, sân trường còn gồ ghề, nhiều chỗ trũng và  ngập nước, cô giáo Đào Thị Thủy rất thương học sinh. Nhớ lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Trong thanh niên còn nhiều người rất yếu ớt, cán bộ, học sinh của Trường Thể dục phải làm cho toàn thể đồng bào càng khỏe, phải phổ thông hóa, đại chúng hóa, dân chủ hóa thể dục… Hiện thời, ở nông thôn cũng như thành thị còn rất nhiều đồng bào yếu ớt. Mang danh cán bộ thể dục thể thao, các học sinh có bổn phận tổ chức cho đồng bào cùng tập luyện. Có như vậy công phu tập luyện của các em mới hữu ích”. Với phong trào “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô giáo Đào Thị Thủy đã phối kết hợp cùng với các ban ngành đoàn thể của nhà trường, giáo viên Tổng phụ trách Đội cho học sinh tập thể dục mỗi sáng với khẩu hiệu được các em học sinh hô to vào mỗi sáng và sau mỗi tiết học:

“Khỏe để học tập

Khỏe để bảo vệ Tổ Quốc

Khỏe để kiến thiết đất nước

Thể dục – Khỏe”

           Với bao tâm huyết, nhiệt tình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô giáo Đào Thị Thủy luôn giữ vững  phẩm chất chính trị, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không ngừng trau dồi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giữ gìn đạo đức nhân cách của nhà giáo, có lối sống giản dị, lành mạnh , cô luôn hoà nhã với đồng nghiệp, thương yêu, tôn trọng, học sinh. Chính vì thế, cô được Chi Ủy Ban giám hiệu nhà trường giới thiệu vào đảng từ rất sớm, được tập thể  nhà trường tin tưởng bầu làm phó chủ tịch Công đoàn.

           Trong 13 năm công tác và giảng dạy, cô giáo Đào Thị Thủy không ngừng học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đến nay cô đã hoàn thành chương trình Đại học, cô luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy và giáo dục học sinh, hoàn thành xuất sắc mọi công nhiệm vụ được giao, tham gia giảng dạy chuyên đề, giúp đỡ đồng nghiệp ngày một tiến bộ, mỗi lần tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cô đều đạt giải cao, sáng kiến kinh nghiệm đạt loại C cấp thành phố, nhiều năm liền đạt danh hiệu tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2019- 2020, cô đã huấn luyện học sinh  đạt 18 giải cấp Quận trong đó có 02 giải Nhất, 11 giải Nhì và 05 giải Ba. Ngoài ra, cô còn tham gia các Hội thi thể dục thể thao do phòng giáo dục, liên đoàn lao động Quận tổ chức và đạt nhiều giải cao như Giải Nhất Bóng Bàn Ngày hội văn hóa Thể thao công nhân viên chức, giải Nhất môn cầu lông cấp  Quận,.... Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai đã trao danh hiệu  Giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục thể chất”, danh hiệu “Giáo viên tiêu biểu trong 10 năm thực hiện cuộc vận động Xây dựng nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”.

 

        

Cô giáo Đào Thị Thủy ( bên trái) nhận giấy chứng nhận

Giỏi việc nước – đảm việc nhà

       Hoàn thành xuất sắc mọi công việc ở trường, về đến nhà cô giáo Đào Thị Thủy lại là một người mẹ, người vợ đảm đang, xây dựng gia đình hạnh phúc. Sống trong một gia đình gồm ba thế hệ, bố mẹ chồng đã cao tuổi lại hay ốm đau luôn, nhưng cô vẫn làm tròn trách nhiệm của người con dâu hiếu thảo.  Khi bạn bè, đồng nghiệp đến chơi, mẹ chồng cô không ngớt lời khen ngợi, bà cũng yêu thương con dâu như con gái ruột của mình. Các thành viên trong gia đình luôn sống hòa thuận, thương yêu và có trách nhiệm xây dựng gia đình hướng tới chuẩn mực: ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ dạy học mà Đảng và nhà nước giao phó. Năm học 2019 – 2020 cô đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi việc nước - đảm việc nhà” do Liên đoàn lao động Quận Hoàng Mai tặng.

Có thể nói, sự trưởng thành của trường Tiểu học Lĩnh Nam hôm nay, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của quận Hoàng mai có phần đóng góp không nhỏ của cô giáo Đào Thị Thủy. Một bông hoa việc tốt giữa ngàn đóa hoa đang đua hương khoe sắc “Người tốt việc tốt”  của Quận Hoàng Mai. Đội ngũ giáo viên của nhà trường có được ngày hôm nay chính là kết quả định hướng, sự chỉ đạo đúng đắn của Ban giám hiệu trong chiến lược xây dựng đội ngũ suốt những năm qua, góp phần giáo dục các thế hệ học sinh trường Tiểu học Lĩnh Nam  phát triển về mọi mặt. Cô thật xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                                                                                                          Người viết: Ngô  Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết