A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ PHÓ HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN THỊ NGA -NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM

Ở Trường Tiểu học Lĩnh Nam, một cô giáo mà tôi luôn ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái, đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người: Cô giáo Nguyễn Thị Nga- Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Ở Trường Tiểu học Lĩnh Nam, một cô giáo mà tôi luôn ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái, đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người: Cô giáo Nguyễn Thị Nga- Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Chị  Nga đã có  25  năm gắn bó với sự nghiệp trồng người , trong đó có 15  năm chị   làm giáo viên chủ nhiệm trực tiếp đứng lớp.  Kể lại với tôi bằng giọng hồi tưởng, chị  nói “đó là khoảng thời gian rất đáng nhớ với chị”. Những tháng năm mới ra trường, chị được phân công chủ nhiệm và giảng dạy ở nhiều khối lớp khác nhau. Chị luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên tiểu học, ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên tiểu học phải có là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì…Ngày ngày, với nét mặt tươi tắn và nụ cười trìu mến, chị đến bên những trò nhỏ thân yêu, mang đến cho các em cả bầu trời tri thức. Trước mỗi bài học khó, chị luôn trăn trở làm sao để các em học sinh hiểu bài nhanh nhất, tiếp thu tốt nhất, nhờ vậy mà các bài học khó cũng được chị khéo léo truyền đạt một cách hiệu quả.  Chị Nga được trời phú cho giọng nói vang và sáng, lại rất đỗi truyền cảm, giờ học của chị luôn thu hút ánh mắt học trò. Đến tận bây giờ, chị vẫn kể vanh vách với chúng tôi về nhiều em học sinh trong từng lứa học trò của mình, em thì nghịch ngợm nhưng dí dỏm, em thì cá tính, thông minh… Với niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, sự nổ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, bằng kiến thức chuyên môn vững vàng, trong 15 năm cô giáo Nguyễn Thị Nga đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh vững vàng trong học tập và rèn luyện.  Nhiều học trò của cô đã đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi như  Bùi Quang Huy, Nguyễn Công Minh, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Thị Hòa. Nhiều em nay đã trưởng thành và có những chỗ đứng trong xã hội. Cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam, những học trò năm xưa lại quay về trường, sà đến bên cô giáo năm xưa để tri ân, ôn lại kỉ niệm cũ.

Không chỉ làm tốt  nhiệm vụ  chủ nhiệm và giảng dạy, chị còn từng kiêm nhiệm,  đảm nhận vai trò là Bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách đội với những hoạt động đầy năng nổ  nhiệt huyết và xung kích của tuổi trẻ. Với chị, đó là quãng thời gian để lại thật nhiều dấu ấn khó quên của tuổi trẻ.

Chị Nga là một nhân tố của nhà trường trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi. Năm 2006 chị đại diện cho tập thể nhà trường tham gia thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố . Với kinh nghiệm và năng lực của mình, chị đã có tiết dạy rất thành công, được Ban giám khảo đánh giá cao và xuất sắc giành giải Nhất. Với những kinh nghiệm và thành tích đạt được cùng với sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp, năm 2009, chị  đã được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam. Với cương vị công tác mới, chị  được phân công phụ trách nhiều hoạt động quan trọng trong nhà trường như: phụ trách chuyên môn, công tác thể dục thể thao, y tế, chữ thập đỏ, thư viện, đồ dùng dạy học và các hoạt động đoàn thể …Với bất cứ nhiệm vụ nào, chị cũng luôn sáng tạo, cố gắng  nố lực hết mình để làm tốt nhiệm vụ được giao.

  Những năm qua, với vai trò là một người quản lí, chị  đã có những đóng góp không nhỏ để xây dựng hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm. Để công tác quản lí có hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân chị luôn tự trau dồi chuyên môn tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức. Với những kiến thức tích lũy chắt chiu được, chị nhiệt tình truyền đạt lại cho anh chị em đồng nghiệp, khuyến khích mọi người cùng cố gắng thực hiện và phát huy sự sáng tạo của bản thân.

Là một Phó hiệu trưởng, chị luôn gần gũi, giúp đỡ, động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên làm việc tích cực, có trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao. Đối với những giáo viên mới vào nghề, chị luôn có những nhận xét góp ý chân thành, thẳng thắn,  đồng thời thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong những năm giảng dạy giúp đồng nghiệp mau tiến bộ. Là cán bộ quản lí,  nhưng chị vẫn luôn trăn trở với từng đối tượng học sinh từng lớp. Chị thường xuyên theo dõi những em học sinh đặc biệt, học sinh tiếp thu chậm. Với những lớp có học sinh như vậy, chị luôn có  những tư vấn kịp thời cho giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm và giảng dạy. Nhiều lần, chị tự mình ân cần trực tiếp hỏi thăm từng em, vỗ về và khuyên bảo các em. Khi thu xếp được thời gian, chị còn trực tiếp tham gia dạy phụ đạo cho các em, mong sao cho các em nắm được kiến thức tiếp tục đồng hành cùng cả lớp. Nhiều em học sinh nhờ những lời khuyên bảo của chị đã thay đổi và tiến bộ nhiều.

 Chị luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường, lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, giáo viên và giải đáp kịp thời những ý kiến đóng góp đó. Chị  luôn suy nghĩ tìm tòi, đóng góp ý kiến xây dựng về kiến thức giảng dạy để đưa nề nếp chuyên môn của nhà trường ngày càng đi lên. Ngoài những nội dung về chuyên môn, điều đáng quí hơn ở chị đó là tình cảm chị  dành cho đồng nghiệp, luôn lắng nghe chia sẻ và cảm thông. Chị dành cho tập thể giáo viên, nhân viên và người lao động những lời động viên, khích lệ, những góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới, mà là tình bạn, tình đồng chí, tình chị em thân thiết. Chị đã có những đóng góp không nhỏ trong những thành tích chung của nhà trường như : Năm học 2015-2016 cô giáo Vương Đoàn Ngọc Thắng  đạt giải Nhất giáo viên giỏi cấp thành phố; Chị cũng  từng giữ cương vị Phó bí thư chi bộ,   Đảng ủy viên phường Lĩnh Nam.

Bên cạnh việc luôn làm tốt chức trách nhiệm vụ trong công việc, chị còn là người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực. Chị  xứng đáng với danh hiệu “ Giỏi việc nước – đảm việc nhà”.

Đúng như lời nhận xét của đồng nghiệp, phụ huynh và  học sinh : Chị là người: “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm”. Dù ở cương vị nào chị  cũng luôn  cố gắng hết mình. Nỗ lực của chị  đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường trong nhiều năm qua, xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất, luôn tích cực tham gia và đạt kết quả cao trong các phong trào thi đua của Ngành, Thành phố và Quận; Chi bộ trong sạch, vững mạnh, các tổ chức đoàn thể đều đạt danh hiệu xuất sắc.

 

Chị Nguyễn Thị Nga trong một buổi sinh hoạt chuyên môn cùng tổ khối.

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết