A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI CON HIẾU THẢO

         Là học sinh như chúng ta, có bao nhiêu tấm gương sáng để ai ai cũng noi theo học tập. Một tấm gương người tốt, việc tốt  không  ở đâu xa mà ở ngay bên cạnh tôi, người bạn thân của tôi,  bạn  Phạm Gia bảo, học sinh lớp 5A3, trường Tiểu học Lĩnh Nam. Gia Bảo là một học sinh đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống, luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến .

             

        Là học sinh như chúng ta, có bao nhiêu tấm gương sáng để ai ai cũng noi theo học tập. Một tấm gương người tốt, việc tốt  không  ở đâu xa mà ở ngay bên cạnh tôi, người bạn thân của tôi,  bạn  Phạm Gia bảo, học sinh lớp 5A3, trường Tiểu học Lĩnh Nam. Gia Bảo là một học sinh đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống, luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến .

          Gia Bảo là một bạn trai dễ thương và học giỏi. Bạn có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười của niềm vui và tình yêu thương, chia sẻ vô bờ bến. Tưởng chừng những tháng ngày hạnh phúc đó sẽ là vô tận. Nhưng nào ngờ một tai họa đã ập đến với gia đình bạn. Bố của Gia Bảo không may bị mắc bệnh thận, bệnh mỗi  ngày  một nặng thêm.  Hàng ngày bác  phải uống thuốc và lọc máu suốt được ba năm rồi. Có những khi bệnh nặng phải năm viện  đến mấy tháng liền. Tôi biết rằng, đối với bạn có một người bố đau ốm như vậy, thiếu đi sự đùm bọc và che chở trong vòng tay yêu thương của bố là một sự thiệt thòi. Bố là trụ cột gia đình, nay tất cả dồn hết lên đôi vai nhỏ bé của mẹ. Mẹ bạn cũng không có công việc ổn định mà ngày ngày chỉ là gánh những gánh hoa ra chợ bán. Với số tiền ít ỏi kiếm được từ nghề bán hoa, mẹ phải lo cho cả gia đình và chữa bệnh, chăm sóc cho bố. Từ một cậu bé hồn nhiên vô tư, chỉ biết chăm lo học tập. Giờ đây, bạn phải vừa học vừa tự chăm lo cho bản thân và phụ giúp mẹ chăm sóc bố mình. Ngỡ rằng với thân hình bé nhỏ, yếu ớt, mỏng manh kia chắc Gia Bảo sẽ không vượt qua được những khó khăn khi chăm sóc bố. Nhưng thật tuyệt vời, bằng tình yêu lớn lao, bạn đã không quản ngại và hoàn thành tốt tất cả công việc với tình yêu và niềm tin. Tin vào một phép màu nhiệm sẽ đến khi đọc được tấm lòng chân thành của bạn. Bạn quan tâm, chăm sóc bố từng li từng tí. Những lúc bệnh trở nặng Bảo thay mẹ chăm sóc bố, đút cho bố từng muỗng cơm, đun nước cho bố uống, lau người cho bố, thay quần áo cho bố và rồi cùng bố tập đi những bước chân chập chững. Nhìn những bước đi nặng nề, khó khăn của bố, Gia Bảo lại càng thương mẹ nhiều hơn. Bạn ước gì mình có thể san sẻ bớt phần nào với nỗi đau của bố, nỗi vất vả của mẹ thì hay biết mấy.

Bạn Gia Bảo giúp mẹ chăm bố khi ốm

 Vì bạn biết rằng, bố mình không chỉ đau nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau về tinh thần nữa. Nhìn đứa con nhỏ dại, thơ ngây của mình phải đảm đương những công việc mà đáng lẽ ra đó phải là của mình. Càng thương bố, mẹ, bạn của tôi càng nỗ lực phấn đấu hơn.

   

Gia Bảo giúp bố mẹ việc nhà

          Ở nhà là vậy, một người con ngoan, hiếu thảo. Còn khi đến trường, vượt qua nỗi đau của hoàn cảnh gia đình, bạn quyết tâm, không nản chí trong học tập. Trên lớp, Gia Bảo luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, học thuộc luôn kiến thức mới ở trên lớp để tối về bạn chỉ cần ôn lại bài và trau dồi thêm kiến thức nâng cao. Không những thế, bạn rất thích và tích cực hăng hái tham gia phát biểu, xây dựng bài. Bạn còn là một tổ trưởng gương mẫu nữa đấy. Bạn nào học còn yếu, chưa nắm được kiến thức, Gia Bảo sẽ sẵn sàng kèm cặp, giúp đỡ ngay. Tôi còn nhớ khi tôi bị ốm nặng, phải ở nhà, không đi học được, cậu bạn đáng yêu đó đã đến nhà hỏi thăm, động viên và giảng bài lại cho tôi, hướng dẫn tôi làm bài tập rất tỉ mỉ, chi tiết. Cứ nghĩ mình nghỉ một buổi học là mất đi rất nhiều kiến thức mới, bổ ích nhưng thật vui khi những kiến thức đó đã được Gia Bảo truyền đạt lại. Đây có lẽ cũng chính là cơ hội gắn kết tình bạn thân thiết của chúng tôi cho đến tận bây giờ.

          Gặp Gia Bảo các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở cậu bạn của tôi một thái độ ngoan ngoãn, lễ phép và lịch sự với tất cả mọi người. Bất kỳ hoạt động nào do nhà trường đề ra bạn cũng tham gia rất hăng hái từ ủng hộ sách vở, quần áo cho đông bào lũ lụt, đóng góp sách, truyện cho tủ sách của thư viện cho đến phong trào Kế hoạch nhỏ, giấy báo... Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy nhưng bạn luôn là học sinh giỏi của lớp trong suốt ba năm liền đấy. Bạn là một người tốt nên ai cũng yêu quý.

Gia Bảo giảng bài khó giúp tôi

Gia Bảo đang tập trung làm thí nghiệm bài Hỗn hợp môn Khoa học

          Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng bù lại Gia Bảo nhận được tình yêu thương vô bờ bến, sự quan tâm, động viên của các thầy cô giáo và bạn bè. Chính vì vậy, bạn đã vượt qua để ngày càng học tập tốt hơn.

          Tôi rất thương và quý bạn Bảo. Cậu bạn của tôi thật sự là tấm gương sáng để các bạn cùng noi theo, là người con ngoan, trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ, ngườicông dân có ích cho xã hội. Tôi nghĩ rằng, mình hãy sống và nổ lực phấn đấu hết sức mình để rồi một ngày nào đó, cuộc đời sẽ nở nụ cười tươi chào đón, và biết đâu vào một ngày không xa, ước mơ nhỏ bé của bạn Gia Bảo sẽ trở thành hiện thực.

                                        Người viết: Nguyễn Bảo Mai –HS lớp 5A3

                                                                  


Nguồn: tieuhoclinhnam.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết