A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Lĩnh Nam Tổ chức thành công chuyên đề môn Mỹ thuật theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Chiều ngày 19/10/2022,  trường Tiểu học Lĩnh Nam tổ chức thành công chuyên đề Mĩ thuật cấp Quận “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh”.

Được sự phân công của phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai, thực hiện kế hoạch chuyên môn tháng 10, hướng tới kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, trường Tiểu học Lĩnh Nam đã tổ chức chuyên đề cấp Quận môn Mĩ thuật lớp 3: “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh” với tiết dạy thuộc chủ đề 7: “Cùng vẽ, in, nặn”; Bài 14: Gia đình thân yêu (Tiết 1) do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giáo viên Mĩ thuật trường Tiểu học Lĩnh Nam thực hiện. Về dự chuyên đề có nhà giáo Nguyễn Thị Đông chủ biên sách giáo khoa Mĩ thuật, bộ sách Cánh Diều, đồng chí Bùi Thị Nhàn - chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cùng các thầy cô là cán bộ quản lý và các thầy cô giáo dạy Mĩ thuật trong toàn Quận.  

Từng nội dung trong bài giảng được cô giáo thiết kế rõ ràng, phát huy được năng lực của học sinh. Mở đầu tiết học, ca khúc “Nhà mình rất vui” được các em học sinh lớp 3A9 trình bày thật vui tạo không khí hồ hởi cho một tiết học sôi nổi sắp diễn ra. Ở hoạt động 1, học sinh quan sát, thảo luận để tìm hiểu về các bức tranh minh họa thuộc chủ đề Gia đình. Qua đó, các em nhận biết được nội dung, hình ảnh chính vẽ những hoạt động cụ thể của thành viên trong gia đình, hình ảnh phụ vẽ không gian để thể hiện rõ nội dung của mỗi bức tranh. Màu sắc được vẽ để làm nổi bật nội dung của chủ đề và làm bức tranh sinh động hơn.

Với hoạt động 2 – Thực hành, sáng tạo, các em chơi trò chơi “Ai nhanh- Ai khéo””. Thông qua trò chơi, các em được trải nghiệm việc sắp xếp các hình ảnh để hình thành bức tranh, được xem video tìm hiểu các bước vẽ tranh đề tài gia đình. Các em được thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình, nhiều em đã có sản phẩm và được cô giáo trưng bày ngay tại lớp.

Tích cực trong hợp tác nhóm, các em học sinh đã phát huy được năng lực của mỗi cá nhân trong từng hoạt động học. Sự mạnh dạn, tự tin của các bạn học sinh nhà trường đã được các thầy giáo, cô giáo dự giờ ghi nhận. Chia sẻ về nội dung bức tranh mình vừa hoàn thành trước lớp với thầy cô và các bạn, các em còn nêu được cảm nhận về hình ảnh, màu sắc của bức tranh. Đặc biệt, có những học sinh đã nói lên được những tình cảm yêu thương của các em với các thành viên trong gia đình thể hiện qua những đường nét tạo hình, màu sắc thơ ngây mà thật ấm áp.

Sau tiết dạy, các đồng chí chuyên viên phòng GD&Đ, các đồng chí giáo viên Mĩ thuật trong Quận đã có buổi thảo luận, rút kinh nghiệm thật sôi nổi. Tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy được đánh giá cao vì sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, công phu cho bài giảng, sử dụng nhiều phương pháp hay, phù hợp, phát huy năng lực của học sinh. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong tiết dạy cũng được vận dụng hiệu quả.

Dạy chuyên đề là một trong những hoạt động chuyên môn thường xuyên của mỗi giáo viên trường Tiểu học Lĩnh Nam. Các giờ dạy chuyên đề cấp Trường, cấp Quận luôn được giáo viên nhà trường hưởng ứng nhiệt tình. Các tiết chuyên đề được các giáo viên nghiên cứu kĩ nội dung, thiết kế từng hoạt động sao cho phát huy được hiệu quả trong việc vận dụng đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp là một trong những hoạt động chuyên môn góp phần thúc đẩy chất lượng giảng dạy của nhà trường.

Chuyên đề đã thành công tốt đẹp, tiếp tục xây dựng được niềm tin trong lòng mỗi giáo viên và quyết tâm thực hiện việc đổi mới, sáng tạo trong dạy học, nâng cao chất lượng dạy và học đối với môn Mỹ thuật nói riêng và chất lượng toàn diện cho học sinh nói chung theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo.

Linh Trang


Tác giả: TRƯỜNG TIỂU HỌC LĨNH NAM
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết