Trường Tiểu học Lĩnh Nam tổ chức diễn đàn " Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường"

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phòng trào thiếu nhi năm học 2020-2021, Liên Đội  trường Tiểu học Lĩnh Nam tổ chức diễn đàn: “Xây dựng nét đẹp văn hóa – ứng xử trong nhà trường” nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh và giáo dục các em về những hành vi giao tiếp ứng xử đúng đắn trong môi trường học đường.

Trong xu thế hội nhập và phát triển đáp ứng như cầu học tập của xã hội thì mỗi học sinh ngoài học tập về kiến thức còn phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Văn hóa ứng xử học đường là nền tảng để giáo dục thế hệ trẻ, tạo nên những con người sống có hoài bão, mơ ước, có lý tưởng sống cao đẹp. Tuy nhiên, hiện nay đâu đó trong các nhà trường vẫn tồn tại tình trạng bạo lực học đường, chia bè chia phái, đánh nhau, không chấp hành luật giao thông,  xâm hại tình dục trẻ em.

Các em học sinh tham gia giao lưu trả lời câu hỏi

Dự và giao lưu trong diễn đàn có đại diện Đoàn phường Lĩnh Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Trương Văn Đức – Trưởng ban đại diện thường trực hội CMHS nhà trường cùng đông đủ các thầy cô giáo và hơn 1000 các em học sinh khối lớp 3, 4, 5 của nhà trường. Trong buổi giao lưu các em đã được trả lời các câu về tình trạng bạo lực học đường, thế nào là văn hóa ứng xử trong nhà trường, thế nào là xây dựng tình bạn đẹp?… Các em còn được xem tiểu phẩm do chính các bạn học sinh dàn dựng về xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường bằng năm câu đơn giản đó là  dạ, vâng, xin phép, cảm ơn và xin lỗi, và về tình trạng bạo lực học đường trong trường học và đưa ra cách giải quyết các tình huống đó.

Học sinh khối 5 biểu diễn tiểu phẩm của mình

Cô Nguyễn Thị Thúy Hường – Hiệu trưởng nhà trường cùng các đại biểu tặng quà cho các HS tham gia

Qua diễn đàn, phần nào đã giúp các em hiểu rõ hơn về bạo lực học đường, về quyền và bổn phận của trẻ em, về cách ứng xử giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với thầy cô, sử dụng mạng xã hội lành mạnh,...Thông điệp mà nhà trường muốn gửi gắm tới toàn thể các em học sinh là: Trẻ em chúng ta không chỉ có nhiều quyền và còn có rất nhiều bổn phận và nghĩa vụ như: Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy giáo, cô giáo; lễ phép với người lớn, thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn theo khả năng của mình; Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, thực hiện trật tự công cộng và an toàn giao thông, giữ gìn của công, tôn trọng tài sản của người khác, bảo vệ môi trường; Yêu lao động, giúp đỡ gia đình làm những việc vừa sức mình; Sống khiêm tốn, trung thực và có đạo đức; tôn trọng pháp luật; tuân theo nội quy của nhà trường; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá; tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; Yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế.

Linh Trang