A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN THỊ THÚY HƯỜNG -NGƯỜI GIEO MẦM NHÂN ÁI, TẤM GƯƠNG DÂN VẬN KHÉO

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường sinh năm 1977, cô tốt nghiệp Trung cấp sư phạm tiểu học, rồi Cử nhân Khoa học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó tiếp tục theo học và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản lí giáo dục. 

 

CÔ  HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN THỊ THÚY HƯỜNG

NGƯỜI GIEO MẦM NHÂN ÁI, TẤM GƯƠNG DÂN VẬN KHÉO

(Bài viết đạt giải Khuyến khích cấp thành phố cuộc thi  

Viết về gương điển hình “dân vận khéo)

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường sinh năm 1977, cô tốt nghiệp Trung cấp sư phạm tiểu học, rồi Cử nhân Khoa học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó tiếp tục theo học và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản lí giáo dục. Được Thành phố Hà Nội tuyển dụng vào ngành Giáo dục từ năm 2000, trải qua nhiều vị trí công tác, đến năm  2016, chị  được chuyển công tác tại quận Hoàng Mai và được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đại Từ. Sau nhiều năm phấn đấu, được sự tin yêu, tín nhiệm của đồng nghiệp và sự tin tưởng của cấp quản lý, tháng 5 năm 2019 chị tiếp tục được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Lĩnh Nam quận Hoàng Mai.

Tính đến nay, chị Hường đã công tác tại trường Tiểu học Lĩnh Nam được hơn một năm. Khoảng thời gian đó  chưa dài  nhưng nó cũng đủ để chúng tôi  nhận thấy ở chị  một tấm gương nhà giáo nhiệt tình trách nhiệm và hết lòng vì công việc, một trái tim nhân ái và một điển hình “Dân vận khéo”.

Tìm hiểu về chị, tôi được biết  trước đây, chị  đã tham gia và đạt giải cuộc thi “Sáng tạo mẫu quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội”; năm 2018 tham gia sáng tác ca khúc về quận Hoàng Mai nhân dịp chào mừng 15 năm ngày thành lập Quận”; Tham gia Dự án “Con đường gốm sứ ven Sông Hồng” chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội; Nhanh nhẹn, tháo vát, nhiều tài lẻ đó là những nhận xét mà cán bộ giáo viên nhà trường thường nói mỗi khi nhắc đến chị.

Khoảng thời gian công tác ở Trường Tiểu học Lĩnh Nam, chị là cô Hiệu trưởng được đồng nghiệp, các em học sinh, các bậc phụ huynh vô cùng yêu quý.Với đồng nghiệp, chị là người chị, người cô gần gũi thân thiết. Đặc biệt, với những giáo viên trẻ mới ra trường , chị nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân giúp  cho đồng nghiệp làm tốt công tác chủ nhiệm và giảng dạy. Chị  luôn tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên nhà trường học tập nâng cao trình độ chuyên môn, với chị “Sự học là không bao giờ dừng, kiến thức chưa bao giờ đủ”. Khi triển khai các  chủ trương chính  sách của Đảng và Nhà nước với cán bộ giáo viên nhà trường,  chị luôn có cách tuyên truyền thấu tình đạt lí để rồi từ đó tạo được lòng tin, sự thống nhất đoàn kết trong mọi hoạt động của nhà trường. Bản thân chị cũng luôn tham gia tốt các cuộc vận động của ngành, là một tấm gương mẫu mực, luôn đi đầu trong mọi phong trào  để  đồng nghiệp noi theo.

 

Với các em học sinh, chị Hường dành một sự quan tâm ưu ái đặc biệt, dù  làm việc gì cũng nghĩ cho các em. Chị luôn căn dặn các thầy cô giáo “ Hãy yêu thương các em học sinh như con cháu của mình,  hãy quan tâm tới suy nghĩ của các em, tuyệt đối không được  bỏ quên cảm xúc của một em nào- dù là em học sinh khuyết tật hay thiểu năng trí tuệ”. Chị luôn quan tâm cải tạo cơ sở vật chất sao cho các em có được một môi trường học tập rèn luyện tốt nhất, được phát huy hết khả năng của mình.  Chị  chú ý đầu tư trang thiết bị dạy học cho các phòng như máy chiếu, ti vi, loa trợ giảng…để các em học sinh được truyền thụ những bài giảng sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ nhất. Không chỉ quan tâm tới các giờ học trên lớp, chị rất quan tâm tới việc phát triển toàn diện, rèn luyện thể chất cho học sinh. Khỏi phải nói các em học sinh vui mừng như thế nào khi công trình sân bóng mi ni giữa sân trường được hoàn thành mà theo chị gọi thì đó là “Sân vận động Mỹ Đình thu nhỏ”. Chị chia sẻ rằng, biết đâu từ sân bóng này sẽ có những Văn Hậu, những Quang Hải ...trong tương lai. Bên cạnh sân bóng, khu vận động tổng hợp với những dụng cụ rèn luyện sức khỏe cũng được các em học sinh vô cùng yêu thích và thường xuyên sử dụng  vào các giờ ra chơi.   Đối với học sinh học bán trú,  chị  tự tay tìm kiếm, chọn lựa  những mẫu vỏ gối, ga trải giường sao cho thật đẹp mắt và thuận tiện sử dụng  để  các em có được giờ nghỉ trưa ở trường thoải mái như ở nhà. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19, chị đã kịp thời cho lắp đặt hệ thống 92 vòi rửa tay ở khắp toàn trường, góp phần giữ vệ sinh cá nhân và phòng chống dịch bệnh cho các em học sinh…

Cơ sở vật chất của nhà trường được cải tạo nhằm phát triển toàn diện học sinh

 

Trong các buổi chào cờ, sinh hoạt tập thể  toàn trường, bên cạnh sự điều hành của cô giáo Tổng phụ trách, chị Hường thường xuyên đích thân cầm micro tuyên truyền, nhắc nhở dặn dò học sinh những điều hay lẽ phải,  dạy học sinh cách làm người tốt, dạy các em biết yêu thương chia sẻ, biết cảm ơn xin lỗi...  Chị được trời phú cho chất giọng vang và sáng cùng nét mặt tươi tắn nên chị nói rất thu hút học trò, từng lời của chị được các em hưởng ứng, vỗ tay nhiệt liệt.

Cô  Hiệu trưởng căn dặn các em học sinh

 

Chị rất chú ý tới việc  phát hiện và tuyên dương gương điển hình học sinh, nhằm nhân rộng và lan tỏa những tấm gương tốt tới học trò.  Thấm nhuần lời dạy của Bác “một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền ,chị luôn quan sát, phát hiện những gương học sinh điển hình, tuyên dương các em trước toàn trường để các em khác noi theo. Những việc làm được chị tuyên dương có thể rất bình thường như : ủng hộ sách truyện cho tủ  đồ dùng miễn phí,  ủng hộ tiền mừng tuổi cho các bạn khó khăn, bài viết thu hoạch cuối năm học nhiều cảm xúc …

Cô Hiệu trưởng trao giấy khen cho học sinh

Nhờ chị thường xuyên  dặn dò chia sẻ, các em học sinh nhà trường đã dần có thói quen đoàn kết, sẻ chia, biết thương nhiều hơn. Trong buổi lễ ra trường của học sinh lớp 5 năm học 2019-2020, những giọt nước mắt đầy nhớ nhung bịn rịn của các em học sinh đã chứng minh rằng: ngôi trường Tiểu học Lĩnh Nam thực sự là nơi dìu dắt các em trưởng thành khôn lớn .

 

Học sinh bịn rịn phút chia tay

 

 Với các em học sinh là vậy, còn  trong mắt các  bậc phụ huynh, chị Hường luôn là một nhà giáo đáng kính, hết lòng với sự nghiệp trồng người. Khi tuyên truyền các đường lối chính sách của nhà trường , chị luôn giải thích cặn kẽ rõ ràng nên được các bác phụ huynh rất tin tưởng và nhiệt tình ủng hộ.  Chị cũng rất gần gũi  lắng nghe, thấu hiểu những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các bác phụ huynh  để cùng nhau xây dựng nhà trường ngày càng hoàn thiện hơn. Trong đợt bùng phát dịch COVID-19, chị đã chủ trì nhiều buổi tuyên truyền vận động về kiến thức và kĩ năng phòng chống dịch, được các bác phụ huynh rất đồng tình ủng hộ. Sau các buổi tuyên truyền, nhà trường cũng thu hút hàng  nghìn lượt phụ huynh tham gia tổng vệ sinh trường lớp, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Hường cùng các bác phụ huynh trong một buổi tuyên truyền

 

Các bác phụ huynh tham gia vệ sinh trường lớp

Cũng trong đợt phòng chống dịch CoVid -19, chị Hường đã chia sẻ video cách làm mặt nạ chống giọt bắn trên kênh Youtube, kêu gọi giáo viên và phụ huynh nhà trường cùng làm được 1.360 mặt nạ phòng tia bắn tặng cho Bệnh viện Sơn Tây, Khu cách ly Pháp Vân và Y tế phường Đại Kim, Hoàng Mai . Cũng trong dịp này, nhà trường đã quyên góp được gần 50 000 000 đồng cho chương  trình “Máy tính cho em” , ủng hộ được 8 máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có phương tiện học tập trực tuyến.  Đó thực sự là những kết quả đáng mừng và chị Hường đóng vai trò không nhỏ trong việc tuyên truyền, vận động.

 

Chị Hường trong video hướng dẫn làm mặt nạ chống dịch

  Không chỉ là một nhà giáo có chuyên môn vững càng, chị Hường còn  là một người phụ nữ có trái tim nhân hậu, chị tham gia nhiều công tác từ thiện cả trong và ngoài nhà trường. Chị chia sẻ:“Làm thiện nguyện không phải đơn giản chỉ là cho đi, đây là hành động lan tỏa tình yêu thương, mang lại hy vọng, năng lượng, động lực sống tích cực hơn”. Chị nhận  phụng dưỡng mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Thìn ở phường Lĩnh Nam, đỡ đầu em học sinh Nguyễn Quang Anh lớp 5A5 trường Tiểu học Lĩnh Nam- bố em bị thận phải chạy chữa, mẹ bỏ đi, hai bố con em sống nhờ bà nội đi rửa bát thuê.   Chị  sáng lập quỹ “ Gieo mầm nhân ái”, đã giúp đỡ được rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp Tết năm 2020, quỹ “Gieo mầm nhân ái” do chị  sáng lập đã tặng quà cho 41 học sinh của trường Tiểu học Lĩnh Nam;  107 em học sinh trường Tiểu học và THCS Hoàng Văn Thọ, Văn Chấn, Yên Bái; 123 bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai; tặng 800 mũ ấm cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phải điều trị hóa chất bị rụng tóc tại bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi TW. Quỹ cũng trao tặng 1000 chai gel rửa tay sát khuẩn cho nhân dân vùng tâm dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, tặng 68 gia đình học sinh của các trường Tiểu học Lĩnh Nam, Đại Từ, Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội mỗi gia đình ít nhất 10kg gạo, gia đình đặc biệt khó khăn thêm dầu ăn và 1triệu đồng...Những việc làm có ý nghĩa của chị đang ngày càng lan tỏa và được chia sẻ mạnh mẽ,  phù hợp với đạo lí cha ông ta để lại “Thương người như thể thương thân” “Lá lành đùm lá rách”.

Chị Hường trong buổi tặng quà tại trung đoàn 58

 

Chị Hường chuẩn bị cho một buổi trao quà

Trong năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Lĩnh Nam đã gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, nhà trường có được sự  tin tưởng của nhân dân địa phương. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thúy Hường.  Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, sáng tạo của mình,  chị  sẽ có nhiều cách làm hay để  nhân dân tin vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vào chất lượng giáo dục của nhà trường. Tấm gương của chị  một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn.

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan